Lịch sử pizza - Sự phát triển của Mr.Ròm Tân An Long An

Lịch sử pizza - Sự phát triển của Mr.Ròm Tân An Long An
Ngày đăng: 30/07/2023 10:58 PM

Lịch sử của pizza bắt nguồn từ thời cổ đại, khi nhiều nền văn hóa cổ đại làm ra bánh mì dẹt với một lớp phủ bên trên. Họ hàng của pizza có lẽ là focaccia, một loại bánh mì dẹt của người La Mã tên là panis focacius, được thêm vào một lớp phủ bên trên. Pizza ngày nay được phát triển ở Napoli, khi người ta thêm cà chua vào món focaccia vào cuối thế kỉ 18. Từ bánh pizza lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 997 tại Gaeta và liên tiếp ở nhiều vùng khác của Miền Trung và Nam Ý. Pizza được sử dụng chủ yếu trong nội địa nước Ý và được dùng bởi người di cư từ đó. Việc này đã thay đổi sau Thế chiến II, khi quân Đồng Minh đóng quân tại Ý và thưởng thức pizza cùng các món Ý khác.

Nguồn gốc

Những món tương tự như pizza đã được xuất hiện từ thời kỳ đồ đá. Hồ sơ của những người thêm các thành phần khác vào bánh mì để cho nó thêm hương vị có thể được tìm thấy xuyên suốt lịch sử cổ đại.

Một số nhà bình luận đã cho rằng nguồn gốc của pizza hiện đại có thể được bắt nguồn từ pizzarelle, được kosher cho Passover cookie được ăn bởi người Do Thái La Mã sau khi trở về từ Hội đường Do Thái giáo trong khi nghỉ đó, mặc dù một số người nghĩ rằng nguồn gốc của nó là từ món bánh mì dành cho lễ phục sinh của Ý. Abba Eban đã đưa ra giả thuyết rằng pizza hiện đại "lần đầu xuất hiện vào hơn 2000 năm trước khi binh lính La mã thêm phô-mai và dầu ô liu vào matzah".

Một ví dụ khác của bánh mì dẹt tồn tại đến ngày nay từ thời Địa Trung Hải cô đại là Focaccia (có thể cổ ngang với nền Văn minh Etrusca); Mankoucheh trong Lebanon, coca (trong đó có các giống ngọt và mặn) từ BavariaValencia và Quần đảo Baleares; bánh Pita của người Hy Lạp; Lepinja trong Balkans, hoặc Piadina trong phần Romagna của Emilia-Romagna ở Ý.

Thực phẩm tương tự với bánh mì dẹt ở các nơi khác trên Thế giới bao gồm món bing của Trung Quốc (một loại bánh bột mì của Trung quốc với hình dạng dẹp hoặc giống cái dĩa); món paratha của Ấn Độ (trong đó chất béo hòa huyện với nhau), ở miền Trung và miền Nam châu Á, là Naan (có men) và Roti (không men), Sardinian có carasau, spianata, guttiau, pistoccu; và Phần Lan là rieska. Đáng chú ý là trên khắp châu Âu có rất nhiều loại bánh tương tự dựa trên ý tưởng bao phủ phần trên của bánh với pho mát, thịt, rau và gia vị như  flammkuchen của Alsatian,  zwiebelkuchen của Đức, và Pháp với món quiche.

Vào thế kỷ 16 Napoli,  bánh mì phẳng galette (bánh khoai tây rán) được gọi là bánh pizza. Được biết đến như là món ăn cho những người nghèo, nó đã được bán trên vỉa hè và không được công nhận là công thức nấu ăn trong một thời gian dài. Sau này nó đã được thay thế bởi dầu, cà chua (sau khi người châu Âu tiếp xúc với châu Mỹ) hoặc cá. Vào năm 1843, Alexandre Dumas, đã mô tả sự đa dạng của lớp phủ trên bánh pizza. Một câu chuyện thường được kể lại vào ngày 11 tháng 6 năm 1889, để tôn vinh nữ Hoàng của Ý, Margherita của Savoy, thợ làm bánh pizza của Neapolitan Raffaele Esposito đã làm bánh "Pizza Margherita", một pizza được trang trí với cà chua, phô mai, và húng quế, để đại diện cho màu sắc của nước Ý như trên cờ Ý.

Pizza bây giờ là một loại bánh mì và cà chua, thường phục vụ cùng với phô mai. Tuy nhiên, đến cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỷ 20, món ăn này rất ngọt, không có rau thơm, và các phiên bản cũ hơn giống với các loại bánh mì dẹt hiện nay được gọi là schiacciata. Cuốn sách dạy nấu ăn từ đầu thế kỷ 20 của Editrice Artusi's, La Scienza trong cucina e l'Arte di mangiar bene cho ba công thức nấu ăn cho pizza, tất cả đều có vị ngọt. Sau một cuộc tranh luận của một số độc giả, Artusi đã thêm vào một bản sao ấn bản năm 1911 (được sáng tác bởi nhà sử học thực phẩm Alberto Capatti) một tờ giấy được đánh máy, gắn liền với khối lượng, với công thức "pizza alla napoletana": mozzarella, cà chua, cá cơm và nấm.

Tuy nhiên, vào năm 1927, bộ sưu tập nấu ăn của vùng Ada Boni đã bao gồm các công thức chế biến từ cà chua và phô mai mozzarella.

Đổi mới

Sự đổi mới đã dẫn đến bánh mì pizza do việc  sử dụng cà chua làm lớp phủ. Một thời gian sau khi những quả cà chua đã được đưa đến châu Âu từ châu Mỹ trong thế kỷ 16, nhiều  người Châu Âu tin rằng nó có độc (như một số loại quả của các loại cây Họ Cà). Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 18, nó đã được phổ biến cho người nghèo ở các khu vực xung quanh Naples khi thêm cà chua vào bánh mì phẳng đã lên men, và từ đó, bánh pizza đã ra đời. Món ăn trở nên nổi tiếng, và  bánh pizza đã sớm trở thành thứ thu hút khách du lịch đến Naples, đi vào những khu vực nghèo hơn của thành phố để thương thức đặc sản địa phương.

Antica Quầy Cổng ' Alba ở Naples

Theo các tài liệu được thành lập bởi nhà sử học Antonio Mattozzi trong Nhà kho lưu Trữ của Naples, vào năm 1807 đã có 54 cửa hàng pizza tồn tại, với chủ sở hữu và địa chỉ. Trong nửa sau của thế kỷ XIX con số đó tăng lên 120.

Ở Naples hai thái cực khác nhau tồn tại, liên quan đến thương mại: người bán bánh pizza (pizzaiuolo ambulante), là người bán bánh pizza nhưng họ không làm ra chúng, và người bán bánh pizza "a oggi a otto", người làm pizza nhưng họ bán để lấy số tiền dành cho bảy ngày.

Thuần túy, giống như các cửa hàng bánh pizza nổi tiếng "Da Michele" ở Via C. Sersale, trong khi chỉ có hai chiếc pizza thật sự ngon - marinara và margherita - và đó là tất cả những gì họ phục vụ. Hai loại pizza "thuần túy" này là loại pizza được nhiều người Ý ưa thích nhất hiện nay.

Loại bánh marinara lâu đời hơn cái còn lại và có một lớp phủ bao gồm cà chua, oreganotỏi, và dầu ôliu. Nó được đặt tên là "marinara" bởi vì theo truyền thống nó từng là món ăn được chuẩn bị bởi "la marinara", vợ của một thủy thủ, cho người chồng đi biển khi ông trở về từ các chuyến đi câu cá ở Vịnh Naples.

Margherita được phủ lên với một lượng nhỏ nước xốt cà chua, phô mai mozzarella và húng quế tươi. Nó được phân phối rộng rãi cho thợ làm bánh Raffaele Esposito, người đã làm việc tại "Pizzeria di Pietro", người đã làm việc tại "Quầy di Pietro", thành lập năm 1880. Mặc dù những nghiên cứu gần đây nghi ngờ điều này chỉ là thần thoại, các câu chuyện kể lại rằng rằng, vào năm 1889, ông nướng ba loại pizza khác nhau cho chuyến thăm của Vua Umberto tôi và nữ Hoàng Margherita của Savoy. Nữ hoàng thích một chiếc bánh pizza gợi lên màu sắc của cờ ý—xanh lá (húng quế) trắng (phô mai), và đỏ (cà chua). Theo câu chuyện, sự kết hợp này được đặt tên là Pizza Margherita để tôn vinh người. Mặc dù đó là những loại bánh được ưa thích nhất, ngày nay có rất nhiều biến thể của pizza.

"Associazione Verace Pizza Napoletana" ("Hiệp hội bánh pizza Neapolitan chính thống"), được thành lập vào năm 1984, đã thiết lập các quy tắc rất cụ thể mà phải được tuân theo để được một bánh pizza Neapolitan đích thực. Chúng bao gồm: bánh pizza phải được nướng trong lò nướng có mái bằng gỗ; rằng phần nguyên liệu phải được nhào bằng tay và không được dùng cán lăn hoặc chuẩn bị bởi bất kỳ phương tiện máy móc (i pizzaioli-nhà sản xuất bánh pizza-làm bánh pizza bằng cách lăn nó bằng ngón tay của họ) và đường kính của bánh không được vượt quá 35 cm hoặc dày hơn một phần ba cm ở phần trung tâm. Hiệp hội cũng chọn các cửa hàng bánh pizza trên khắp thế giới để sản xuất và quảng bá triết lý và phương pháp triết lý của bánh pizza napoletana.

Có rất nhiều cửa hàng nổi tiếng ở Naples, nơi các loại pizza truyền thống có thể được tìm thấy như Da Michele, Port'Alba, Brandi, Di Matteo, Sorbillo, Trianon và Umberto (được sáng tạo ra vào: 1916). Hầu hết trong số chúng nằm ở trung tâm lịch sử cổ đại của Naples. Những tiệm bánh pizza này sẽ đi xa hơn các quy tắc được chỉ định, ví dụ, chỉ sử dụng cà chua San Marzano trồng trên sườn Núi Vesuvius và phun dầu ô liu và thêm cà chua lên lớp phủ theo chiều kim đồng hồ.

Vỏ bánh pizza ở Naples mềm mại và mềm dẻo. Ở Rome họ thích lớp vỏ mỏng và giòn. Một loại bánh pizza phổ biến khác ở Ý là "pizza al taglio", là bánh pizza nướng trong khay hình chữ nhật với một lớp phủ đa dạng và được bán theo trọng lượng.

Vào năm 1962, bánh pizza của "người Hawaii", một loại  pizza đặt dứa và thịt heo lên lớp phủ, đã được phát minh ra ở Canada bởi chủ nhà hàng Sam Panopoulis tại nhà hàng Satellite tại Chatham, Ontario.

Vào tháng 12 năm 2009, pizza napoletana đã được cấp Đảm bảo đặc sản truyền thống bởi liên Minh châu Âu.

Vào năm 2012, cái pizza lớn nhất Thế giới đã được làm tại Rome, và có số đo được xác định là 1261.65 mét vuông.

Vào năm 2016, công ty robot BeeHex được phủ sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, đã chế tạo robot  có thể in hình bánh pizza ra 3D.

Vào tháng 12 năm 2017, bánh pizza napoletana đã được ghi trên Danh sách di sản văn hóa phi vật thể bởi UNESCO.

 

Ở Việt Nam

Pizza là món ăn du nhập từ các nước phương Tây về Việt Nam nhưng lại được nhiều người Việt Nam yêu thích. Hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều cửa hàng Pizza với hương vị, giá cả và phong cách phục vụ khác nhau. Các tiệm nổi tiếng như Domino's PizzaPizza CompanyPizza HutPizza Inn, Pizza Sarpino, Pizza Pepperoni. Băt nhịp với sự phát triển của xã hội, Pizza cũng dần được cải tiến thành nhiều loại. Trong đó phải kể đến sự nổi bật của pizza cấp đông tiện lợi, chỉ cần bỏ tủ lạnh và đem nướng lên bất cứ khi nào như pizza SAFATO. Mỗi một thương hiệu pizza đang có những thị trường ngách (thị phần) của riêng mình để tồn tại và phát triển, hàng loạt tên tuổi Pizza lớn của thế giới có mặt tại Việt Nam là không ít những đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh.

Đối với người Hà Nội, Pizza thật sự là cái tên không quen thuộc lắm. Chỉ có một số người hay đi qua con phố Xuân Thủy (Cầu Giấy) hoặc Xuân Diệu (Tây Hồ) hay Xã Đàn (Đống Đa) mới có thể nhận diện nhãn hiệu pizza đến từ California. Theo xu thế thì Pizza vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển mạnh tại Việt Nam, không chỉ vì dân số hơn 90 triệu dân mà còn do thói quen ăn uống thay đổi. Khách hàng thích ăn pizza bây giờ phần lớn là giới trẻ. Nhưng đối tượng này rồi sẽ trưởng thành và già đi với thói quen ăn pizza, trong khi các em học sinh rồi cũng sẽ lớn lên và gia nhập nhóm đối tượng giới trẻ.

Còn ở Long An, Pizza xuất hiện như một xu thế. Nổi bật tại Tân An - Long An, Mr.Ròm đã xuất hiện càng khẳng định vị thế sau một thời gian dài. Với thực đơn đa dạng, đáp ứng các nhu cầu của giới trẻ, đặc biệt là các bé. Mr.Ròm tự hào đồng hành cùng thực khách trong mọi lúc mọi nơi. 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
giaoh
0979735206
Zalo
Hotline